GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ THANH AN, HUYỆN HỚN QUẢN, TỈNH BÌNH PHƯỚC

Đặc điểm tình hình chung
Xã Thanh An là xã loại I, có địa giới hành chính:  Phía Đông Bắc giáp xã Long Bình và Long Hà (huyện Phú Riềng); hía Tây Bắc tiếp giáp xã Lộc Quang (huyện Lộc Ninh); phía tây Nam giáp xã An Khương, Tân Lợi; phía Đông Nam giáp xã Tân Hưng.
 Xã có diện tích đất tự nhiên là 6225.62 ha, là xã có ưu thế phát triển ngành nông nghiệp .
Đơn vị hành chính được được chia làm 11 ấp bao gồm: Thanh Sơn, An Sơn, Bù Dinh,Trà Thanh - Lồ Ô, Thuận An, An Quý, Xa Cô, Địa Hạt - Sóc Dầm, Trung Sơn, Phùm Lu - Tư Ly, An Hòa. Trung tâm hành chính xã đặt tại ấp An Quý.
Dân số toàn xã là 3.088 hộ, 11.236 nhân khẩu; là một xã có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống, gồm các dân tộc: S’Tiêng, Kinh, Khơ Me, Tày, Nùng, Hoa, Mường, Thái, Cao lan... Người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 23% so với tổng số hộ dân toàn xã.
Điều kiện kinh tế - xã hội
Về Kinh tế
* Nông nghiệp
Toàn xã có 3.477,7 ha diện tích trồng cây lâu năm (Cây ăn quả 55,2 ha; Điều 1.124.6 ha; Tiêu 386,7 ha; Cao su 1.832,7 ha; Cà phê 78,5 ha) và hơn 200 ha diện tích đất gieo trồng cây hằng năm.
Tổng đàn gia súc, gia cầm gồm có: 2.284 con heo, tổng đàn trâu, bò 1.692 con; dê 4.227 con, gia cầm 109.925.
 Xã có 4 hợp tác xã ( HTX Chăn nuôi - Dịch vụ, HTX Sản xuất - Chế biến điều, HTX Dưa lưới, HTX trái cây). xã được UBND tỉnh công nhận 3 sản phẩm OCOP 3 sao và 2 sản phẩm OCOP 4 sao về sản phẩm điều tím than và cà phê nguyên chất.

* Công nghiệp – thương mại – dịch vụ
Trên địa bàn xã có các đơn vị kinh tế đóng chân trên địa bàn: Nhà máy thủy điện Srok Phu Miêng, Nông trường cao su Trà Thanh.
Xã có 09 doanh nghiệp gồm: 03 cơ sở sản xuất gạch (Hoàng Gia, Trọng Tín, Ngọc Châu), 03 cơ sở chế biến hạt điều (Nhân Sang, Hoàng Long, Viết Đại), 04 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; 02 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc; 01 cơ sở điện máy xanh, 01 doanh nghiệp kinh doanh điện thoại (mobifone Thanh An);
Chợ hoạt động thường xuyên phục vụ cho việc trao đổi hàng hóa của nhân dân địa phương; có 511 cơ sở, hộ gia đình sản xuất kinh doanh cá thể.
 * Xây dựng nông thôn mới
 -  Xã Thanh An được UBND dân tỉnh công nhận đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cuối năm 2023 (Tiêu chí số 1 – Quy hoạch; Tiêu chí số 2 – Giao thông; 3-Thủy lợi; 4- Điện, số 5 – Trường học; số 6 – Cơ sở vật chất văn hóa; 7- Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 8- Thông tin và truyền thông, số 9 – Nhà ở, số 10 – Thu nhập; 11- Hộ nghèo;12 - Lao động có việc làm, 13 – Tổ chức sản xuất.; 14- Giáo dục và đào tạo; 15- Y tế; 16-Văn hóa; 17- Môi trường; số 18 – Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, số 19 -  An ninh trật tự).
Về Văn hóa
 Thanh An có 01 điểm du lịch, có di tích Đình thần Thanh An cấp tỉnh được xây dựng từ năm 1908 và có các loại hình nghệ thuật vật thể và phi vật thể; Thanh An đa dạng về truyền thống văn hóa, phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng được phát triển mạnh mẽ qua hoạt động của các Câu lạc bộ được UBND xã công nhận gồm: CLB Thơ, CLB Đờn ca tài tử, CLB Chèo, CLB Múa, CLB cồng chiêng).

Hiện nay trên địa bàn xã có 09 ấp có sân bóng đá, bóng chuyền và 01 sân bóng đá nhân tạo tư nhân, xã có 9/11 ấp có điểm tập thể dục thể thao bằng dụng cụ thể dục công công được lắp đặt tại các điểm nhà văn hóa ấp, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao của người dân trên địa bàn xã qua đó xã có 07 câu lạc bộ thể dục thể thao thường xuyên luyện tập đáp ứng nhu cầu giao lưu trong và ngoài xã ( CLB Cầu lông, CLB Bóng chuyền nữ, 02 CLB Võ thuật, CLB Bóng chuyền nam, CLB Bóng đá nam, CLB Yoga).
Về Quốc phòng, an ninh: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo ổn định. Hàng năm, tỷ lệ giao quân đạt và vượt chỉ tiêu đề ra./.

Thông tin được cập nhật ngày 9.3.2024.( văn tỉnh)