VĂN HÓA – XÃ HỘI ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU KẾT QUẢ NỔI BẬT.

Thứ hai - 29/06/2020 10:10 157 0
Văn hóa có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Đảng ta nhấn mạnh văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội, 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Hớn Quản đã có nhiều có gắng, nỗ lực đẩy mạnh phát triển văn hóa - xã hội, đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật.
Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Hòa - TVU - BT Huyện ủy trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi Đảng.

Giáo dục - đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực. Quy mô giáo dục hợp lý. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư tốt hơn. Chất lượng giáo dục các cấp học được duy trì và nâng cao. Huyện duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, duy trì đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở và xóa mù chữ; tỷ lệ trẻ 5 tuổi đến trường đạt 99,8% (tăng 1,9% so với năm 2015), duy trì 100% trẻ 6 tuổi vào lớp Một. Hiện nay trên địa bàn có 17 trường đạt chuẩn quốc gia.

Cơ sở vật chất phục vụ đời sống văn hóa ngày càng được cải thiện. Các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh cả về quy mô và chất lượng, đời sống tinh thần của người dân phong phú hơn. Chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được nâng cao, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 94%; tỷ lệ khu dân cư văn hóa đạt 92%, tỷ lệ cơ quan, đơn vị văn hóa đạt 96%.

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm đầu tư. Cả 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% trạm y tế có bác sỹ; số bác sĩ/vạn dân là 3,6 bác sĩ; số giường bệnh/vạn dân đạt 7,6 giường; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi khống chế còn 9%; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đạt 95%. Công tác phòng, chống dịch bệnh được đảm bảo, kịp thời. Xã hội hóa về y tế được đẩy mạnh với 65 cơ sở y tế tư nhân. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 85,3%.

Giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã phối hợp đào tạo nghề cho 2.959 lao động, giải quyết việc làm cho 16.448 lao động. Các chế độ đối với người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội; chương trình, chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trong nhiệm kỳ toàn huyện đã sửa chữa, xây dựng mới 118 căn nhà tình nghĩa và gần 400 căn nhà tình thương.

Các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, vốn vay, các mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả. Các chương trình an sinh, chương trình từ thiện lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Những thành tựu trên lĩnh vực văn hóa – xã hội góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân.

Đài TT-TH huyện Hớn Quản.